Làm sao để thoát ra được bi kịch mang tên bạo hành gia đình ?

Mất:6 phút, 30 giây để đọc

Bạo hành gia đình từ lâu đã  không phải là một chủ đề mới. Thế nhưng bạo hành này vẫn còn tồn tại trong xã hội của chúng ta cho tới ngày nay. Và với nạn nhân chủ yếu hấu hết là phụ nữ.

Chúng ta thường chỉ nghĩ những người phụ nữ thời xưa. Là người sẽ phải sống dưới quy chuẩn cổ hủ. Thì mới phải chịu những tổn thuơng thể xác và tinh thần. Nhưng không, bạo hành gia đình vẫbn ở đó suốt lịch sử loài người, đến cả thời hiện đại. Vậy phải làm sao thoát ra khỏi nạn bạo hành gia đình?

Làm sao để thoát ra được bi kịch mang tên bạo hành gia đình ?

Bạo hành gia đình là gì

Cho dù bạn yêu đến mấy, cũng đừng bao giờ biến tình yêu thành lý do để chịu đựng.

Hiểu một cách nôm na, bạo hành gia đình là một dạng của bạo lực xã hội. Và bao gồm các hành vi cố ý gây tổn hại đến các thành viên khác trong gia đình. Bạo hành gia đình bao gồm bạo hành thể xác, bạo hành tinh thần. Và bạo hành tình dục và bạo hành xã hội.

Không có một thống kê cụ thể rằng dạng bạo hành nào xảy ra nhiều nhất. Thế nhưng 2 loại bạo hành được biết là bạo hành thể xác và tinh thần. Thông thường, nạn nhân của bạo lực gia đình sẽ là những người phụ nữ.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 2014. Số phụ nữ bị bạo hành chiếm 38% trên toàn thế giới. Có nghĩa là cứ mỗi 3 người phụ nữ. Thì 1 trong số họ là nạn nhân của bạo lực gia đình. Vậy thì chúng ta – những người phụ nữ hiện đại. Cần trang bị cho bản thân những kỹ năng gì để tránh cho mình. Và và những người xung quanh trở thành nạn nhân của tệ nạn “nhức nhối” này?

Dấu hiệu nhận biết

Những biểu hiện ban đầu báo hiệu về hành vi bạo lực thường xuất phát từ các lời đe dọa. Sau đó, căng thẳng leo thang sẽ dẫn đến những lời xúc phạm. Và rồi dần dần trở thành việc thể hiện hành vi bạo lực. Lúc này, bạn không chỉ bị tổn thương về mặt thể chất. Và còn phải chịu đựng hậu quả về cảm xúc và tâm lý.

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy bạo hành gia đình. Và một trong số đó là bạn cảm thấy sợ đối tác của mình.

Có vài dấu hiệu để nhận biết bạn có đang bị bạo hành hay không, nhưng tiêu biểu nhất chính là cảm giác sợ hãi đối tác của mình.  Chính sự độc đoán của người đó sẽ làm cho bạn cảm thấy hận thù, bất lực và tuyệt vọng.

Làm sao để thoát ra được bi kịch mang tên bạo hành gia đình ?

Dấu hiệu

  • Cố gắng kiểm soát nơi bạn đi, người bạn gặp và tức giận nếu bạn thách thức họ.
  • Cáo buộc bạn không chung thủy mà không có lý do và cố gắng làm cho bạn cảm thấy có lỗi.
  • Cô lập bạn khỏi những người thân thiết và gần gũi, thường bằng cách cư xử thô lỗ với họ. Đe dọa sử dụng bạo lực đối với những người thân yêu của bạn.
  • Xúc phạm về khả năng, suy nghĩ, hành động của bạn ở nơi công cộng.
  • Gọi bạn bằng những cái tên thô lỗ.
  • Đổ lỗi cho bạn về mọi điều, về bất cứ sai lầm nào và khiến bạn phải chịu trách nhiệm cho hành vi bạo lực của họ.
  • Hét lên và phá hủy những thứ có giá trị với bạn.
  • Đánh đấm, túm lấy, xô đẩy, bắt ép bạn quan hệ tình dục hoặc làm những việc bạn không muốn.

Nếu bạn đã từng phải chịu đựng một trong những điều ở trên, bạn nên tự cứu mình trước khi quá muộn.

Làm sao để thoát ra được bi kịch mang tên bạo hành gia đình ?

Những biện pháp chống bạo lực gia đình

Rời đi

Ngay cả khi bạn yêu người bạn đời của mình và tin rằng họ có thể thay đổi tốt hơn, bạn vẫn cần tránh xa sự lạm dụng dưới tay họ. Hãy quyết tâm chấm dứt mối quan hệ độc hại bằng bất cứ cách nào! 

Bạn nên lựa chọn rời di nếu mọi chuyện trở nên tồi tệ.

Bạn nên biết rằng bất cứ ai gây ra bạo lực với đối tác của họ đều có vấn đề tâm lý nghiêm trọng và cần sự can thiệp từ các chuyên gia. Một người như vậy sẽ không thay đổi đối với bất kỳ ai và bằng cách ở lại với họ, bạn chỉ cho phép hành vi của họ tổn thương đến mình nhiều hơn.

Do đó, thay vì nghĩ rằng: “Anh ấy chỉ hơi nóng giận tí thôi”, “Anh ấy sẽ thay đổi”, bạn nên tìm cách tránh xa đối tác của mình vì sự an toàn của bản thân. Vì khi người đó đã “nặng tay” được với bạn một lần, không gì có thể đảm bảo chuyện đó sẽ không xảy ra lần thứ hai cả.

Sự trợ giúp

Họ được đào tạo để giúp đỡ các nạn nhân của bạo lực gia đình. Và có thể cung cấp cho bạn sự hỗ trợ tinh thần, tư vấn và thậm chí là nhà ở an toàn trong trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn nghi ngờ mình bị theo dõi trên các thiết bị điện tử. Thì hãy mua điện thoại mới hoặc tìm đến họ thông qua điện thoại/máy tính của người khác.

Nếu bạn có kế hoạch “đối đầu” và nói với đối tác của bạn rằng bạn sẽ rời bỏ họ. Và hãy nhờ một người bạn hoặc người thân đáng tin cậy có mặt để hỗ trợ bạn. Có thể kẻ lạm dụng sẽ phản ứng với quyết định của bạn bằng bạo lực. Trong trường hợp cả hai vẫn còn sống cùng nhau. Và hãy đợi cho đến khi họ vắng nhà trước khi đóng gói túi của bạn và chuyển đi.

Thu thập bằng chứng

Đây là một điều hết sức quan trọng, đặc biệt là khi bạn muốn ly hôn và nhận quyền nuôi con. Hãy chụp ảnh hoặc ghi hình lại các hành vi lạm dụng thể chất, lưu các email và tin nhắn lạm dụng, nói chuyện với bác sĩ của bạn và gọi cho chính quyền khi bạn bị lạm dụng.

Hơn nữa, bạn nên thu thập các bản sao của tất cả các tài liệu quan trọng của bạn và giữ chúng ở nơi an toàn. Bạn chắc chắn không muốn hồ sơ cá nhân và thông tin của mình thuộc quyền sở hữu của họ, đặc biệt sau khi bạn đã rời khỏi nhà!

Pháp luật và pháp lý

Khi trường hợp của bạn trở nên quá mức nghiêm trọng, bạn nên trình báo với các cơ quan công quyền để sớm có các biện pháp bảo vệ.

Bên cạnh đó, việc chịu đựng bạo hành gia đình có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của nạn nhân. Do đó, bạn nên cân nhắc tư vấn hoặc trị liệu tâm lý để vượt qua tổn thương và đau đớn về tinh thần. Nếu địa phương của bạn có những nhóm trị liệu dành cho người đã trải qua bạo hành gia đình, bạn nên tham gia cùng họ. Việc trao đổi những gì đã trải qua với chuyên gia và những người đồng cảnh ngộ sẽ giúp bạn dễ đối phó với những cảm xúc bị dồn nén và những ký ức đau khổ hơn, từ đó có thể nhanh chóng đưa cuộc sống của bạn trở lại đúng hướng.

Nguồn : Elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *