Muốn yêu thương người khác hãy bắt đầu từ yêu bản thân

yêu bản thân
Mất:5 phút, 0 giây để đọc

Để có một cuộc sống hạnh phúc vui vẻ tích cực. Có lẽ thì bạn cần phải nắm vững những nghệ thuật yêu thương chính bản thân.

Chúng ta thường có niềm tin rằng bản thân mình không đủ tốt. Thậm chí là và không xứng đáng với những điều yêu thương tốt đẹp. Chúng ta luôn muốn được yêu thương mạnh mẽ. Thế nhưng chúng ta lại không biết cách yêu thương bản thân. Có lẽ mà bởi thế chính ta cũng không thể cảm nhận trọn vẹn tình yêu đến từ người khác. Học cách yêu chính bản thân sẽ giúp ta tạo nên một sự thay đổi lớn trong cách nhìn cuộc sống. Nó khiến người ta biết trân quý và chấp nhận con người thật của chính bản thân mình.

Sự cân bằng trong nhận thức

Muốn yêu thương người khác hãy bắt đầu từ yêu bản thân

Mỗi người sinh ra đã có sẵn quyền tự do và tự chủ. Chúng ta đều có quyền quyết định mọi hành động của mình, nhưng đôi khi, những hành động chúng ta làm lại đến từ sự thiếu kiểm soát. Từ đó, chúng ta dễ rơi vào trạng thái lo lắng, dằn vặt vì cho rằng mình là nguyên nhân dẫn đến sự đau khổ của người khác. Bởi vì thiếu tình yêu với bản thân, dường như luôn có một “cuộc chiến” xảy ra trong nội tâm của mỗi người. Một mặt, chúng ta luôn gắng sức để khiến người khác hài lòng, mặt khác thì luôn trách móc bản thân vì những việc mình đã làm.

Để tìm lại tình yêu bản thân và tránh đưa ra những phán xét sai lệch về chính mình, chúng ta cần phải hợp nhất giữa quyền tự do – tự chủ và làm mọi thứ mà chúng ta cho là tốt đẹp nhất.

Vì sao ta cần yêu bản thân

“Yêu bản thân” nghe có vẻ dễ dàng, nhưng nếu chẳng may bị đối xử tệ bạc, liệu bạn có chọn đả kích ngược lại những người mà bạn nghĩ đã làm tổn thương mình không? Khi lựa chọn hành động như vậy, đồng nghĩa rằng bạn đang sợ hãi và cảm thấy không được yêu thương.

Lúc này, tình yêu chính là “liều thuốc” hữu hiệu nhất. Khi biết yêu bản thân, bạn chấp nhận những yếu điểm của mình và tha thứ cho quá khứ, khi đó, bạn mới bắt đầu cảm nhận tình yêu từ người khác dễ dàng hơn. Lúc bạn làm mọi thứ với tình yêu bản thân cũng là lúc bạn ngưng phán xét và trở nên đồng cảm hơn với mọi người

Trước khi lấp đầy trái tim bằng tình yêu, bạn cần bỏ đi những điều không mang lại cho bạn sự bình yên. Đã bao giờ bạn cảm thấy tuyệt vời nhờ sắp xếp căn phòng của mình trở nên sạch đẹp và sáng sủa chưa? Tâm hồn bạn cũng như vậy, khi những góc khuất được dọn dẹp, trái tim bạn sẽ bớt đi sự nặng nề và tăm tối. Đó là lúc bạn nhìn cuộc sống với một đôi mắt khác và cũng là lúc bạn cảm nhận được tình yêu từ trong bản thân mình.

Học cách yêu bản thân từ những điều nhỏ bé nhất

Biết ơn

Mỗi ngày, hãy viết ra ít nhất 3 điều khiến bạn cảm thấy biết ơn. Bạn hãy xem mỗi sự kiện xảy đến trong đời bạn như một “món quà”. Đó có thể là một chỗ đậu xe lý tưởng, một khoảnh khắc khi bạn tận hưởng ánh nắng sớm; hay một chú mèo hoang dễ thương xuất hiện trước cửa nhà bạn. Hãy nói lời cảm ơn với những điều nhỏ bé nhất, biết ơn những gì bạn đang có thay vì tập trung vào những thứ bạn không có.

yêu bản thân

Hiện diện

Tâm trí chúng ta thường đi lang thang từ suy nghĩ này sang suy nghĩ khác. Nếu không đủ sự nhận thức, chúng ta quay cuồng trong ma trận của lo âu và sợ hãi. Một trong những cách hiệu quả để giữ cho bản thân luôn hiện diện. Và đó là hướng sự tập trung lên những bộ phận trên cơ thể. Bạn có thể tập luyện bằng cách chú tâm vào các ngón chân đang ngọ nguậy. Vào vào lồng ngực hay vào hơi thở của mình. Bằng cách này, bạn sẽ bớt đi những suy nghĩ tiêu cực ngăn cách bạn với tình yêu bản thân.

Xác định điều quan trọng

Khi phải vật lộn với một quyết định. thì não bộ của bạn sẽ bắt đầu lấy những thông tin cũ về những gì xảy ra trong quá khứ. Nó để áp dụng lên hoàn cảnh hiện tại. Thông thường, đó là những trải nghiệm sẽ không mang lại kết quả tốt cho bạn. Thay vì bám víu vào những điều cũ kỹ. Và những dữ liệu không còn phù hợp từ quá khứ. Thì bạn hãy tự hỏi bản thân: “Điều gì là tốt nhất ở thời điểm này cho tôi, cho tình huống mà tôi đang gặp phải?”. “Tôi nên làm thế nào để được sống đúng với con người thật của tôi?”.

Lan tỏa tình yêu

yêu bản thân

Những phán xét về bản thân thực chất chỉ là những chiếc mặt nạ tchochính mình. Hãy can đảm nhìn sâu vào bên trong để hiểu được bản chất chân thật.  tìm lại sự bình yên vốn có. Bằng cách yêu thương bản thân mỗi ngày. Thì bạn sẽ bắt đầu tái kết nối và khám phá chính mình. Bạn sẽ bao dung và yêu thương cả những điều khiếm khuyết, bất toàn của bản thân.

Mỗi người trong chúng ta đến với cuộc sống này đều có lý do và sứ mệnh riêng. Nếu lý do cho sự tồn tại của bạn chính là tình yêu. Và thì bạn sẽ yêu và lan tỏa tình yêu ấy như thế nào?

Nguồn : Elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *