Tinh dịch vón cục – Lưu ý quan trọng

Tinh trùng vón cục ở nam giới
Mất:4 phút, 15 giây để đọc

Tinh dịch bình thường là một hỗn hợp chất lướng có chứa các tế bào sinh sản đực. Tuy nhiên, ở một số nam giới xuất hiện tình trạng tinh trùng vón cục đặc sệt như thạch. Điều này khiến các đấng mày râu hoang mang, lo lắng. Liệu đây có phải là bệnh lý nào đó gây nguy hại cho sức khỏe sinh sản nam giới? Bởi trong tinh dịch chứa các tinh trùng, quyết định quan trọng tới sức khỏe sinh sản ở nam giới. Nó cũng ảnh hưởng đặc biệt tới sức khỏe thế hệ con cái sau này.

Vì thế khi các bạn nam thấy tình trạng tinh dịch bị vón cục; hay màu sắc tinh dịch bất thường cần đến trung tâm y tế thăm khám kịp thời. Việc sớm thăm khám sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời các vấn đề về bệnh phụ khoa ở nam giới; từ đó có phác đồ điều trị, khắc phục nhanh chóng hơn. Để bạn hiểu rõ hơn về tinh dịch vón cục cũng như nguyên nhân bạn nên dành ít phút cho bài viết dưới đây.

Tinh trùng vón cục

Tinh dịch vón cục là gì?  

Tinh dịch vón cục, hay còn gọi là tinh trùng vón cục là tình trạng tinh dịch tiết ra khi xuất tinh bị vón thành những cục nhỏ; có màu trắng, có lẫn những hạt nhỏ li ti, mịn như bột cám. Ngoài ra, tình trạng tinh dịch vón cục đôi khi còn có màu vàng đậm, nâu hoặc có màu đỏ. Một số dạng tinh dịch bị vón cục bao gồm: vón cục như thạch hoặc tinh trùng đông đặc như thạch; vón cục màu vàng vón cục màu nâu; vón cục như hạt gạo… Mùi của  tinh dịch vón cục cũng rất khác thường; có mùi hôi, tanh gây cảm giác khó chịu, dịch thì có dây hình sợi, nam giới đôi khi sẽ có cảm giác tiểu buốt, tiểu khó khi tinh dịch vón cục.

Tinh trùng vón cục

Nguyên nhân gây vón cục tinh trùng  

Tình trạng tinh trùng vón cục có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân gây ra. Khi tìm được các nguyên nhân gây bệnh mới có thể đưa ra những phương án điều trị phù hợp. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu có thể gây ra hiện tượng tinh trùng vón cục.

  • Nam giới lâu ngày không xuất tinh: Tình trạng này khiến tinh dịch lâu ngày không được xuất ra ngoài; sẽ tích tụ lại và vón thành những cục nhỏ. Tình trạng này khá phổ biến ở những người mới bắt đầu quan hệ tình dục; và có thể tự khỏi sau một thời gian hoạt động tình dục đều đặn.
  • Thủ dâm quá nhiều: Thủ dâm có thể là biện pháp giải quyết nhu cầu sinh lý của nam giới. Tuy nhiên, nếu thủ dâm quá nhiều và không đúng cách có thể gây ra những tình trạng bất thường; cho sức khỏe sinh sản, trong đó có hiện tượng tinh trùng vón cục.
  •  Nam giới mắc bệnh nam khoa: Nam giới có thể mắc một số bệnh nam khoa như viêm nhiễm nam khoa, viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh hoặc viêm ống dẫn tinh. Các bệnh lý này cần được điều trị kịp thời để tránh những biến chứng có hại cho sức khỏe nam giới.

Tinh trùng vón cục  

Ngoài ra, một số yếu tố về tâm lý khi nam giới gặp phải quá nhiều căng thẳng; áp lực trong cuộc sống cũng như công việc cũng có thể gây ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố; gây hiện tượng tinh trùng vón cục, tinh trùng yếu.

Tinh trùng vón cục có con được không? Có tự khỏi không?  

Những hiện tượng bất thường ở tinh trùng; đều có thể khiến nam giới lo lắng không biết có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không, tinh trùng vón cục liệu có con được không. Thực tế, tình trạng vón cục tinh trùng hoàn toàn có thể gây ra vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Do tinh dịch bị vón cục sẽ khiến chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng rất nhiều. Tinh trùng có trong tinh dịch vón cục ít có khả năng di chuyển nên khó có khả năng thụ thai, dẫn tới nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Tinh trùng vón cục có tự khỏi được không phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu nam giới bị vón cục tinh trùng do những nguyên nhân về sinh lý như lâu ngày không xuất tinh; hoặc do thủ dâm quá độ có thể tự khỏi sau thời gian điều chỉnh chế độ sinh hoạt.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra do các bệnh lý nam khoa; thì nam giới cần đến bệnh viện để khám bệnh và điều trị do các bệnh lý này không thể tự khỏi được. Việc điều trị cần được thực hiện nhanh chóng tại các cơ sở y tế có uy tín, chuyên môn cao.

Nguồn: Emdep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *